รู้หรือไม่!! การออกกำลังกายที่มีการกระโดด หรือการใช้แรงกระทำกับข้อมากเกินกว่าปกติเป็นเวลานานๆ เช่น การวิ่งมาราธอน อาจเป็นการทำร้ายต่อข้อของเราโดยไม่รู้ตัว

เตรียมตัววิ่งยังไง ไม่เจ็บเข่า

รู้หรือไม่!! การออกกำลังกายที่มีการกระโดด หรือการใช้แรงกระทำกับข้อมากเกินกว่าปกติเป็นเวลานานๆ เช่น การวิ่งมาราธอน อาจเป็นการทำร้ายต่อข้อของเราโดยไม่รู้ตัว

ในยุคปัจจุบันที่งานวิ่งถูกจัดขึ้นแบบแทบไม่เว้นแต่ละวัน และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้คนจำนวนมากแทบทุกเพศ ทุกวัย และทุกช่วงอายุ ต่างให้ความสนใจกับงานวิ่งนี้ อย่างไรก็ดี การวิ่งนั้นจะส่งผลดีต่อร่างกายจริงๆ หากเรามีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนวิ่ง เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว อาจเป็นสาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ในภายหลัง

การเตรียมตัวก่อนวิ่งที่ดี โดยทั่วไปแล้วควรสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก่อนวิ่ง เพราะกล้ามเนื้อเป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระของข้อต่อได้เมื่อร่างกายเคลื่อนไหวรุนแรง ดังนั้นถ้ามีกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังที่ดีก็จะช่วยให้หมอนรองกระดูกสันหลังรับภาระน้อยลง หรือถ้ามีกล้ามเนื้อบริเวณข้อที่แข็งแรงก็จะช่วยลดอัตราการเสียดสีของกระดูกได้

วิธีการฝึกแบบง่ายๆ คือการฝึกเดินเร็วก่อนสัก 6-8 สัปดาห์ เพื่อปรับร่างกาย ปรับกล้ามเนื้อของขาให้คุ้นชินกับแรงกระแทกที่แรงขึ้นกว่าปกติ (มากกว่าเดินปกติ) โดยเริ่มซ้อมเดินเร็ววันละ 20-30 นาที ซ้อมอย่างน้อยวันเว้นวัน เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินกับแรงกระแทกที่เพิ่มขึ้น ผ่านไปเรื่อยๆ ค่อยๆ เพิ่มแรกกระแทก หรือเพิ่มความเร็วของการวิ่งทีละน้อย ราวๆ 5-10% เพิ่มขึ้นทีละสัปดาห์

.

อย่างไรก็ตาม หากมีการเตรียมตัวที่ไม่มากพอ อาการข้อเข่าเสื่อม หรืออาการบาดเจ็บอื่นๆอาจเกิดขึ้นกับคุณได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฮโคซาร์ คือหนึ่งทางเลือกแห่งการป้องกัน หรือชะลอความเสื่อมของข้อได้

.

👉 ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ☎️โทร 062-429-9046
👉 แอดไลน์ lineid.me/HYCOSAR
👉@hycosar

Tags: No tags

Comments are closed.