3-2

ข้อเสื่อม ใครเสี่ยง?

ไม่ใช่แค่อายุมากขึ้นเท่านั้นที่จะมีความเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อม!! 
.
ในปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์การใช่ชีวิตอาจเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นให้โรคข้อเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่อายุน้อย 
.
นอกจากนั้นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อมด้านต่างๆมีดังต่อไปนี้
.
.
.
1. น้ำหนักตัว 🍕🍟🍔🍡🍦🍨
📌
ความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะทำให้เป็นโรคข้อเข้าเสื่อม น้ำหนักตัวที่มากจะทำให้กระดูกอ่อนเข่าสึกกร่อนและทำให้เอ็นรอบเข่าไม่แข็งแรง ทุกๆ ครึ่งกิโลกรัมที่เพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว จะทำให้น้ำหนักลงไปที่เข่าเพิ่มขึ้น 1 – 1.5 กิโลกรัม

เพราะขณะที่เดินน้ำหนักจะลงที่ขาข้างที่เหยียบอยู่ รวมทั้งมีแรงของกล้ามเนื้อช่วยเสริมให้มีแรงกดที่เข่ามากขึ้น การศึกษาในผู้มีอาการปวดเข่า พบว่าอาการปวดจะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถ้าน้ำหนักตัวลดลง
.
.
2. เพศหญิงมากกว่าเพศชาย 👩‍🦰👮‍♀️👩‍⚕️👷‍♀️👩‍🏫👩‍💼
📌
ผู้หญิงมีโอกาสเป็นข้อเข่าเสื่อมมากกว่าชาย ผลจากฮอร์โมนเพศที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น

นอกจากนี้ พบว่าผู้หญิงที่เล่นกีฬามีโอกาสที่จะมีการฉีกขาดของเอ็นเข่าได้มากกว่า 2 เท่าของผู้ชาย การขาดของเอ็นจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายในอนาคต
.
.
3. ลักษณะของเข่า 🦵🦵
📌
ผู้ที่มีเข่าชิดกันมากกว่าปกติ (valgus knee) เข่าโก่ง (varus knee) หรือมีเข่าแอ่นมาก (Knee hyperextension) จะมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่า
.
.
4. มีประวัติบาดเจ็บของข้อเข่า 🦵🦵
📌
เช่น กระดูกแตกบริเวณข้อเข่า หมอนรองกระดูกเข่า (meniscus) หรือเอ็นเข่าฉีกขาด จากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา การบาดเจ็บเหล่านี้จะทำให้ข้อสบกันไม่สนิท อาจมีบางส่วนของข้อที่มีการกดมากกว่าปกติจะทำให้ข้อเสื่อมได้

ลองนึกถึงบานพับประตูที่บิดเบี้ยว แรงที่กดไปที่บานพับจะไม่สม่ำเสมอ ทำให้บานพับสึกกร่อนได้ง่าย
.
.
5. ท่าทางการใช้งานซ้ำ ๆ ของเข่า 🦵🦵
📌
ท่าทางการทำงานซ้ำ ๆ ของเข่า มีผลทำให้เข่าเสื่อม ซึ่งคนทำงานที่ต้องคุกเข่า นั่งยอง ยืนนาน หรือต้องยกของหนักจะมีอัตราการเกิดข้อเสื่อมได้ง่ายกว่าคนที่ทำงานเบา

นอกจากนี้ การบิดหมุนของเข่าขณะทำงาน เช่น การหมุนตัวขณะยกของหนักจะทำให้เข่าเสื่อมง่ายขึ้น จากงานวิจัย Framingham พบว่า งานเหล่านี้มีผลร้อยละ ที่ทำให้เข่าเสื่อมโดยเฉพาะผู้ชายทำงาน
.
.
6. การเล่นกีฬา 🏂🤸‍♂️⛹️‍♀️🤾‍♀️🏄‍♀️🏌️‍♀️
📌
กีฬาที่มีการแข่งขันจะมีผลทำให้ข้อเสื่อมมากขึ้น นักกีฬาฟุตบอลมีความเสี่ยงจะเกิดข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะมีอาการบาดเจ็บสะสมจากการกระโดดและการบิดของเข่าเป็นประจำ

การที่ผู้สูงอายุมีกิจกรรมทางกายที่มากเกินไป เช่น การเดินระยะทางไกล การทำสวน (ต้องนั่งยองหรือเก้าอี้ต่ำบ่อย) มีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อเข่าเสื่อมมากกว่าผู้สูงอายุทั่วไป
.
.
7. กล้ามเนื้อหน้าขาอ่อนแรง 🦵🦵
📌
กล้ามเนื้อหน้าขามีหน้าที่เหยียดข้อเข่า ลองนั่งห้อยขาและเตะขาขึ้น กล้ามเนื้อกลุ่มนี้จะทำงาน พบว่าผู้หญิงที่มีกล้ามเนื้อหน้าขาอ่อนแรง (เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว) จะมีโอกาสที่เข่าเสื่อมได้มากกว่าคนที่กล้ามเนื้อแข็งแรง 
.
.
นอกจากนี้ อาหารการกินยังมีผลต่อการชะลอความเสื่อมของข้อเข่าได้เช่นกัน อาหารหรือสารสกัดที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไทพ์ทู สามารถช่วยบรรเทาและเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนข้อต่อให้แข็งแรงขึ้นได้

_______________________________________

🍀ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฮโคซาร์ อาหารเสริมบำรุงข้อ แก้เจ็บเข่า ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนไทพ์ทูจากกระดูกอ่อนปลาฉลาม ชนิดน้ำพร้อมดื่มหนึ่งเดียวในไทย🍀

สนใจสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่👇
👉IG Inbox : hycosar
👉Call : 062-429-9046
👉Line@ : lineid.me/HYCOSAR 

 

Tags: No tags

Comments are closed.